Monday, December 14, 2009

Danh hiệu dành cho ai

Mấy ngày nay báo chí phấn khởi loan tin GS Ngô Bảo Châu là tác giả của công trình lọt vào top ten 10 khám phá khoa học lớn nhất do TIME bình chọn là:
1. Tổ tiên cổ nhất của loài người là Ardi
2. Bản đồ hoàn chỉnh đầu tiên về gen người
3. Liệu pháp gene chữa chứng mù màu
4. Robot tự nghiên cứu khoa học
5. Nuôi cá ngừ trên đất liền
6. Phát hiện nước trên Mặt Trăng
7. Giáo sư Ngô Bảo Châu (Việt Nam) chứng minh bổ đề toán học Langlands
8. Truyền thông lượng tử
9. “Hồi sinh” máy gia tốc hạt khổng lồ
10. Phát hiện hành tinh mới giống hệ mặt trời

10 khám phá trên nói chung thuộc về các chuyên ngành chuyên môn khác nhau. Giới ngoại đạo tuy không hiểu cụ thể, khó thẩm định được nhưng ít nhiều cũng biết những khám phá đó là gì và đem lại lợi ích gì. Tuy nhiên có 2 khám phá thú vị là cái được đánh số 5 và cái kia được đánh số 7. Khám phá về toán học được xem là ít người hiểu về nó. Còn khám phá về nuôi cá ngừ bình dân như một sáng kiến, khiêm tốn như chính cái tên của nó nhưng sẽ là một cách mạng trong chăn nuôi và được người Úc tìm ra.

2 khám phá trên có thể nói ở 2 thái cực khác nhau, một cái thì hẹp ở mọi mặt - số người hiểu, phạm vi áp dụng và nơi áp dụng; cái kia thì ngược lại - ai cũng hiểu, dễ thực hành, áp dụng được ở khắp nơi và ngay tại quê hương của tác giả.

Vấn đề đặt ra là tại sao người Việt lại làm những việc "hoành tráng" mà không phải là những việc đơn giản. Người Việt giỏi nhưng không có đất dụng võ hay người Việt chỉ có thể làm nhân công cho xứ khác. Thập niên '60 GS Nguyễn Xuân Vinh vẽ đường bay cho phi thuyền Appollo, người ta chỉ biết đến ông Vinh như là một người nhập cư vào nước Mỹ. Khác với người Nhật chỉ có sáng kiến mà chẳng có phát minh gì, nhưng họ nghiêm chỉnh mua lại các phát minh của thiên hạ và cung cấp hàng hóa và dịch vụ đến mọi ngóc ngách trên thế giới. Ngày nay nhãn hiệu hàng hóa Nhật là nhãn hiệu tin cậy trong khi nhãn hàng Việt bị coi rẻ bởi chính người Việt Nam.

Wednesday, December 9, 2009

Người Việt khắp nơi

Hoa hậu Réunion 2009 sẽ Hoa hậu Pháp năm 2010? Kim Hoa Barutaut 18 tuổi là Hoa hậu Réunion năm 2009 sẽ tham gia cuộc thi Hoa hậu Pháp cùng với 37 thí sinh từ các vùng khác của nước Pháp. Cô thạo môn bóng chuyền và cưỡi ngựa. Cô có bà ngoại người Việt và cô rất tự hào về điều này.

Tuesday, December 8, 2009

Monday, December 7, 2009

Về hội nghị Các nhà tài trợ cho VN

Các nhà tài trợ cam kết 8 tỷ đô la ODA cho năm 2010 so với 5 tỷ đô năm nay.
8 tỷ đô ấy dùng vào việc chi vậy? Đó là chi dùng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Nổi bật nhất là 2 công trình: đường cao tốc
Laokay - Nội Bài - Hạ Long nằm trong tổng thể hành lang kinh tế Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long và nhà ga sân bay Nội Bài.

Tin vắn

Cảnh sát Melbourne phát lệnh truy nã Thanh Tam Nguyen, 22 tuổi nghi can tấn công 20 người tại một hộp đêm ở Melbourne.

Liệu Dubai có bị vỡ nợ? Mai Loan

Friday, December 4, 2009

Tin thất nghiệp

Corus Steel giảm 1700 việc làm
Corus Steel là một doanh nghiệp sản xuất thép lớn thứ 2 ở Âu châu trước đây thuộc liên doanh Anh-Hà Lan, được Tata Steel mua lại vào năm 2006. CS có giá trị 12 tỷ Bảng với sản lượng 20 triệu tấn thép hàng năm. CS xác nhận sẽ đóng cửa nhà máy tại Teesside đưa 1700 nhân công vào đội quân thất nghiệp. Con số này được xem là tin tốt khi mà trước đó CS dự kiến cắt giảm 2300 chỗ làm. Trước đó CS đã cắt giảm 1000 nhân công từ hồi tháng Giêng.

Bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 còn 10.0% giảm một ít so với 10.2% hồi tháng 10.

Song kiếm hợp bích

Ngân hàng nhà nước VN ngày 25/11 đã ra 2 quyết định cùng một lúc đó là phá giá tiền Đồng 5% so với đô la, giảm biên độ từ 5% còn 3% và tăng lãi suất cơ bản từ 7% lên 8%

Trung tâm hóng hớt

Vào trung tuần tháng 9 năm 2009 Đài Radio Prague loan tin đại ý nói rằng một cô gái Việt trúng giải Văn học Tiệp nhưng đang học ở Mã lai nên không thể về Tiệp để lãnh giải được, bản tin không có đính kèm tấm hình cô gái đó. Một tháng sau Đài tiếng nói Việt nam đưa tin Một sinh viên người Việt đoạt giải thưởng văn học Tiệp có đính kèm hình một cô gái Á Đông khả ái. Theo VOV mô tả nhà văn trẻ tên Phạm Thị Lan con một người Tiệp gốc Việt. GATO với sự kiện trên, báo chí tàu im re xem như không nghe không thấy và không biết.

Sau khi tìm mọi cách để trực tiếp phỏng vấn cô Lan mà không được, người Tiệp mới nhận ra rằng cô Pham Thi Lan là một người không tồn tại trên thực tế. Thượng tuần tháng 12 cũng chính Đài Radio Prague đính chính rằng tác phẩm viết về VN ấy do một gã trung niên người Tiệp viết chứ nỏ phải cô gái khả ái kia. Ngay lập tức báo Tàu GATO đính chính dùm báo chí VN.

Báo chí là vậy đó, từ sa lông ngồi hóng hớt trên internet rồi đăng tin cứ như thật.

Qua cầu gió bay

Đường đến đâu, tiền xâu đến đó. Đây là một phát biểu của một lãnh đạo ngành GTVT. Những năm qua TP HCM đã xây mới những cây cầu đi ra khu Nam thành phố ngoài cầu Khánh Hội, cầu chữ Y và cầu Chà Và hiện hữu. Lẫn lượt những cây cầu mới được khánh thành: cầu Ông Lãnh, cầu Nguyễn Tri Phương - Chánh Hưng, cầu Kinh Tẻ và cầu Nguyễn Văn Cừ ngày 30/4/2009.

Cầu Ông Lãnh qua kinh Bến Nghé nối quận 1 với quận 4; cầu Nguyễn Tri Phương - Chánh Hưng qua kinh Tàu Hũ và kinh Đôi nối quận 5 với quận 8 rồi đi khu Nam; cầu Kinh Tẻ qua kinh Tẻ nối quận 4 với khu Nam; cầu Nguyễn Văn Cừ
nối liền quận 1 với quận 4, quận 8 đi xuống Nam Sài Gòn. Các cây cầu này đã đem lại cho thành phố những giá trị to lớn hơn đặc biệt là mở ra vùng đồng lầy phía nam thành phố trở thành nơi tụ hội của những khu dân cư.

Sự kiện gần đây nhất liên quan đến cầu Nguyễn Văn Cừ là Tai nạn lọt xuống sông lần thứ 6 khi lưu thông trên nhánh từ Nancy sang quận 4 . Còn đây là thống kê các tai nạn diễn ra từ khi thông xe đến nay, chắc chắn danh sách còn hứa hẹn sẽ dài thêm. Cầu Nguyễn Văn Cừ là một cầu 3 nhánh giống cầu chữ Y nhưng được thiết kế đặc biệt hơn trở thành một nút giao thông. Và là một nút giao thông có nghĩa nó phải được thiết kế bởi một kỹ sư đường bộ thay vì một kỹ sư cầu.

Cầu chính nối đường Nguyễn Văn Cừ quận 1 với đường Dương Bá Trạc quận 8. Các nhánh rẽ một chiều: quận 8 đi quận 4, quận 4 đi quận 1; và 1 nhánh 2 chiều: quận 1 đi quận 4 và quận 4 đi quận 8. Nhánh 2 chiều này là nhánh tử thần ôm trọn cả 6/6 vụ tai nạn lọt sông trong khi lưu thông trên cầu. Theo mô tả cả 6 vụ đều là "... va vào lan can cầu và lọt xuống sông." nghe giông giống các vụ xe máy văng vào lề trên đường Pháp Vân - Cầu Giẽ.

(còn nữa)
Sòng Bạc Trên Cát
2009-12-02

Tuần qua, tin Việt Nam vừa điều chỉnh tỷ giá đồng bạc vừa nâng lãi suất đã bị chìm vào một biến cố lớn hơn. Đó là chính quyền Dubai cũng cùng lúc thông báo hai quyết định bất ngờ, trong đó có việc tập đoàn Dubai World tạm hoãn trả nợ.

Triết lý cơ bản của Đạo

Phóng sinh, xuống Địa ngục
Sát sinh, lên Thiên Đàng

Thursday, December 3, 2009

Dự án lai Khỉ với Người
Dự án của Stalin
Nội dung: lai đàn ông với khỉ cái hoặc khỉ đực với phụ nữ nhằm tạo ra thế hệ con lai "Đầu óc ngu si, Tứ chi phát triển".
Mong đợi: chiến đấu dũng cảm, bị bắt không khai
Nhận định: ý tưởng quá hoàn hảo

Thông tin hai chiều

Về việc ông Sam Rainsy nhổ cọc mốc biên giới Việt - Miên
Đài phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đưa tin
RFI giật cái tít thế này Lãnh tụ đối lập Cam Bốt Sam Rainsy kích động tinh thần bài Việt Nam. Rõ ràng cái tít đã thể hiện sự thiếu thiện cảm với ông Sam Rainsy rồi, ở đây mặc nhiên xem ông ta là kẻ thù của Việt Nam.
RFI nên rút kinh nghiệm về việc đưa tin, khi chưa có kết luận về một cá nhân phạm tội thì không được lợi dụng quyền thông tin để lên án hay mạt sát người khác.

Đây là thông cáo báo chí của bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam
Luận điểm của bộ Ngoại giao:
- Ông Rainsy phát biểu “chiếm đất của Căm-pu-chia thông qua việc phân giới cắm mốc”.
Thực sự ông ta phát biểu thế này: VN bành trướng thông qua việc cắm mốc
-Ông Rainsy vi phạm pháp luật của cả Căm-pu-chia và Việt Nam. Yêu cầu Chính phủ Miên bla blab...
Ông ta vi phạm luật pháp VN thì CP VN có thể yêu cầu dẫn độ về Hà Nội để xử
Ông ta phạm luật Miên thì để Miên xử, đây là công việc nội bộ của bạn, CP VN không thể và không được phép tham gia vào việc xử phạt ông Rainsy

Và đây là lời giãi bày của ông Sam Rainsy
Luận điểm chính của ông ta: 6 cọc mộc này được cắm trên đất của Tư nhân chứ không phải đất của Nhà nước, ông chỉ bảo vệ quyền của tư nhân có mảnh đất mà cọc mộc biên giới đã phân ra làm 2 mảnh.
Ranh giới quốc gia có thể là đường phân thủy thông qua các đỉnh núi, có thể là đường tụ thủy thông qua các con sông con suối, có thể là trắc đạc theo thỏa thuận. Nguyên tắc phân ranh không bao giờ cho phép một thửa đất tư nhân mà thuộc về hai địa phương khác nhau. Ngay cả ranh giới giữa các xã trong một huyện cũng không bao giờ để cho một gia đình có hộ khẩu cả ở 2 xã.
Phát biểu của ông Rainsy thể hiện một chân lý: đất đai thuộc quyền sử hữu Tư nhân và phải được pháp luật bảo vệ.

Việc phân định ranh giới quốc gia nên lưu ý đến đất của tư nhân, một bất động sản của tư nhân chỉ có thể một là thuộc về Việt, hai là nó thuộc về Miên, không thể có 2 quốc tịch được.