Monday, February 1, 2010

Ai thắng ai?

Kết thúc Diễn đàn Xã hội thế giới 2010: Cam kết chống chủ nghĩa tư bản, thúc đẩy xây dựng CNXH trên toàn thế giới
Chủ nhật, 31/01/2010, 01:36 (GMT+7)

Ngày 29-1 (giờ địa phương), Diễn đàn Xã hội thế giới 2010 đã kết thúc tại thành phố Porto Alegre, Brazil, với lời kêu gọi “chống chủ nghĩa tư bản và sự thống trị của các nước giàu”, đồng thời cam kết thúc đẩy cuộc đấu tranh vì mục tiêu CNXH trên phạm vi toàn cầu.

Theo Hãng tin AP, các nhà hoạt động chỉ trích chủ nghĩa tư bản tự do thái quá mà họ cho là phải chịu trách nhiệm đối với việc hủy hoại các nguồn tài nguyên, phá hủy môi trường và biến các quốc gia đang phát triển thành nô lệ. Họ kêu gọi xây dựng một thế giới công bằng hơn, tôn trọng môi trường sống và hòa bình.

Nhân dân phương Tây mitting ủng hộ CNXH

Các nhà hoạt động nhận định, sự thất bại của các nhà lãnh đạo thế giới để tiến tới một kế hoạch ngăn chặn trái đất nóng lên ở Copenhagen tháng trước cho thấy họ không thể đưa ra được một giải pháp để cứu môi trường và bảo vệ các nước nghèo. Thay vào đó, các nước quyền lực nhất thế giới vẫn còn lệ thuộc quá nhiều vào các công ty lớn.

“Chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng do chủ nghĩa tư bản gây ra. Chủ nghĩa tư bản đã đối xử với chúng ta như món hàng”, từ nhận thức này, diễn đàn đã kết thúc với hướng hoạt động của phong trào tương lai, theo đó cam kết “thúc đẩy chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa toàn cầu khi mà cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính chưa kết thúc”.

Leonardo Dahmer thành viên đảng Công nhân cầm quyền ở Brazil khẳng định: “Diễn đàn xã hội kiến thiết một tầm nhìn khác, không phải sự đồng thuận của Washington hay quan điểm của Davos cho rằng thị trường tự do là giải pháp cho tất cả”.

X.HẠNH

Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng

http://www.sggp.org.vn/thegioi/2010/1/217473/

Thế giới trước đây và cho đến ngày nay được chia làm 2 chủ nghĩa : CNXH và CNTB. Vấn đề là Việt Nam nằm ở đâu trong 2 thứ chủ nghĩa ấy. Theo nghĩa đơn giản Diễn đàn Xã hội thế giới được thành lập để đối lập với Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sỹ) diễn ra vào đầu mỗi năm dương lịch. Diễn đàn kinh tế thế giới đại diện cho CNTB và Diễn đàn Xã hội thế giới đại diện cho CNXH.

Trong khi đó tại nước Anh, do tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu mà chính phủ Anh buộc phải phóng thích hàng ngàn tù nhân trước thời hạn vì chính phủ không còn khả năng nuôi nổi tù nữa. Trước đó Bộ Tài chính Anh đã duyệt chi một ngân khoản mà theo đó mỗi tù nhân mà nhà nước không nuôi nổi đã được chính phủ Anh lót tay mỗi người 500 bảng .

3 comments:

BS Hồ Hải said...

Cú này hay đấy. Thế giới lại quay lại đa cực rồi chiến tranh để giảm bớt nhân loại

Lý Toét said...

Dear BS Hải,
Lập trường của ta là kiên định CHXH. Chuyến công du diễn đàn Davos của TTg NT Dũng là nằm trong kế hoạch phân hóa kẻ thù. Thực tiễn là vậy, còn lý luận hoàn hảo là đây

BS Hồ Hải said...

Xứng danh là nhà cầm đầu tư tưởng dân tộc.