Friday, February 18, 2011

Chép lại của bạn Dân trí

Xót lòng nhìn những đứa trẻ lượm ăn trái cây thối

(Dân trí) - Chúng tôi gặp các em ở Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo. Cứ khoảng 3 lần một ngày, vào đầu buổi sáng, trưa và chiều muộn, các em lao vào những đống rác thải đổ giữa khu thương mại, bới tung rác để tìm nhặt những trái cây đã thối rữa…

Mỗi khi kiếm được “chiến lợi phẩm”, các em đưa ngay lên miệng ăn, thậm chí hồn nhiên tranh giành nhau, bất chấp thứ quả đó đã thối ủng, mốc đen...
Khoái chí tận hưởng một quả xoài đã mốc đen vỏ

Ra khỏi khu chợ rẽ lên hướng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Quảng Trị (cách đó khoảng vài trăm mét), một nhóm các em nhỏ khác đang vui mừng trở về bản với những bao ni lông đựng đầy táo, xoài, cam cũng đã nham nhở thối…

Hầu hết các em là con em bà con Vân Kiều ở bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị.

Những tiểu thương ở khu chợ này cho biết, nhiều em trong số đó đang là học sinh thuộc trường tiểu học số 2 Lao Bảo (điểm trường Ka Tăng). Mỗi ngày ít nhất cũng có hàng chục em đi lại quanh khu vực bán hoa quả này để bới rác tìm trái cây thối ăn.

Tôi hỏi chuyện một vài em, có em Hồ Văn Hương, Hồ Văn Hên, Hồ Văn Hứa, đều đang học lớp 2 trường tiểu học số 2 Lao Bảo; em gái Hồ Thị Loi đang học lớp 1 cũng tại trường này. Hương hồn nhiên: “Thấy mấy bạn đi nhặt quả ăn, vừa không mất tiền lại vừa được ăn nên đi theo. Ở bản em nhiều đứa đi nhặt lắm nên phải đi sớm và nhiều khi phải tranh giành mới có ăn”.

Chị Hồ Thị Xa, mẹ Hương, cho biết Hương có đến 5 anh em, em là con thứ 3. Chị có nói Hương đừng đi “mót” trái cây thối nữa nhưng em không nghe nên chị cũng… đành chịu.

Đối nghịch lại với sự hồn nhiên của các em nhỏ là sự thản nhiên của hàng trăm lượt người lớn qua lại mua bán trong khu chợ. Tất cả họ đều thấy nhưng không ai lên tiếng nhắc nhở hay khuyên răn đám trẻ. Cứ như vậy, đám trẻ đó đã ăn trái cây thối ở khu chợ này suốt cả năm trời.

Bới bãi rác...


... bới thùng xốp...


... hay lục tung thùng rác...
... để tìm kiếm và tận hưởng những trái cây đã thối rữa, bị những người bán hàng vứt bỏ

Chia nhau ngay tại "hiện trường"


Tranh giành nhau
"Chiến lợi phẩm" mang về cho gia đình.


Nghèo khó và đông con là cảnh chung của những gia đình ở bản Ka Tăng. Đó chính là nguyên nhân khiến các em phải lao ra chợ kiếm hoa quả thối rữa về ăn.

Tuấn Phong

(nguồn http://dantri.com.vn/c20/s20-458491/xot-long-nhin-nhung-dua-tre-luom-an-trai-cay-thoi.htm)

Cảm ơn hình ảnh của báo Dân Trí

2 comments:

YENNHI said...

@Bác Lý
Đau đến thắt ruột. Nhiều lúc trái cây ở nhà để lâu bị thối cũng cố ăn cho đỡ phí nhưng cái cảnh bới móc đó nhìn dân mình lầm than quá.
Bác Lý nghĩ sao nếu chính phủ cấm giao dịch vàng miếng? Có được không và hệ lụy của nó là gì? Giải pháp giữ tiền để bảo tồn cức lao động ạ?

Lý Toét said...

Dear Yen Nhi,
Lý luân chính trị dạy chúng ta rằng "Luật pháp do giai cấp thống trị đặt ra và luật pháp dùng để bảo vệ giai cấp thống trị."

Chừng nào chưa có tự do thương mại thì chừng đó những lĩnh vực thuộc độc quyền kinh doanh như là xăng dầu, lúa gạo, vàng và nhiều thứ khác nữa thì dân kinh doanh amateur ăn theo đó vẫn còn sống được.

Cũng như BCT chưa muốn làm ĐSCT nên xúi mấy tay tiến sĩ văn học ra để "phản biện", rồi sau đó dân chúng hùa theo thành phong trào Dân biết Dân bàn. Thực tế chứng minh rằng những phúc lợi dành cho dân chúng thì dân chúng đừng có chối từ.