Wednesday, December 29, 2010

Tính thanh khoản của vàngVàng được xem là tiền tệ trước khi có tiền giấy, tức là loại tiền nhân tạo do con người tạo ra nhằm thay thế cho một lượng giá trị nhằm thuận tiện trao đổi hàng hóa. Dĩ nhiên Tiền là thứ dễ thanh khoản nhất.

Trong một nền kinh tế, người ta phân tiền thành các loại sau: nội tệ, ngoại tệ chuyển đổi và vàng và tính thanh khoản trong thời bình cũng diễn ra theo thứ tự ấy. Ai cũng thừa nhận rằng vàng có tính thanh khoản cao nhất là vào lúc mà giá vàng trên thị trường càng ngày càng tăng.

Đôi khi vàng lại có tính lưu hoạt kém khi mà người ta có ý định phát hành trái phiếu vàng. GS TS Trần Hoàng Ngân phát biểu: Việc huy động vốn vàng trong dân tạo thanh khoản cho vàng, vừa giúp ngân sách nhà nước có thêm vốn để triển khai các dự án, cũng như tăng dự trữ ngoại hối quốc gia, giảm lượng ngoại tệ để nhập vàng, các DN có thể mua vàng từ Chính phủ để sản xuất nữ trang.

Hóa ra giá vàng tăng lâu nay là do tính kém lưu hoạt của nó, có nghĩa là rất khó chuyển vàng ra tiền mặt. Mà có lẽ thế thật, vàng khó bán nên ít người bán, giá tăng.

Friday, December 24, 2010

Chức năng của bệnh viện

(Chỉ dám viết lúc BS Hồ Hải nghỉ trưa)
Bệnh viện, rất tiếc không có định nghĩa bằng Việt ngữ nên tạm thời dùng định nghĩa Hospital vậy. Bệnh việc, theo định nghĩa trên là một nơi điều trị cho bệnh nhân. Việc điều trị có thể thành công tức là bệnh nhân khỏi bệnh được xuất viện, bằng không sẽ xuống nhà vĩnh biệt và không đi ra bằng đường cổng bệnh viện nữa.

Báo Người lao động giật tít Bệnh viện trả thi thể người bị tai nạn về hiện trường! Nếu chỉ đọc cái tít này không thôi, độc giả sẽ nhầm hiểu là bệnh viện thất bại trong việc cứu người nên trả bệnh nhân trở lại nơi bị tai nạn thay vì đưa xuống nhà xác.

Nộ dung bài báo kể rằng một người bị tai nạn giao thông có sức khỏe nguy kịch được chở bằng xe taxi đến bệnh viện nhưng nận nhân không may mắn đã chết trên đường tới bệnh viện. Và bệnh viện Quảng Trị từ chối tiếp nhận.

Bài này báo Người lao động cóp pi từ báo Thanh niên và đăng lại như thể là bài báo do phóng viên của bổn báo thu thập thông tin và viết. Bài viết có ý chê bệnh viện Quảng Trị vô trách nhiệm, lạnh lùng với tính mạng con người. Họ còn tích cực đăng ý kiến độc giả mặc sức phê bình bệnh viện. Ông độc giả có nick name là Thành Nhân còn cáo buộc bác sĩ của bệnh viện không có y đức, đòi kỷ luật bác sĩ trực nhẫn tâm. Rồi những nick khác tự nhận người Quảng Trị cũng ra sức phê phán bệnh viện tỉnh nhà đòi hỏi phải tiến hành thanh tra.

Quay lại sự việc khi xảy ra tai nạn giao thông. Sơ cứu người bị nạn khi họ còn tỉnh đã khó mà làm việc này đối với người bất tỉnh khó vạn lần. Việc này ứng với câu thiệu của Lê nin vĩ đại Nhiệt tình cộng với ngu dốt thành phá hoại. Việc sơ cứu là cần thiết trước khi di chuyển nạn nhân tới bệnh viện, bằng không việc vận chuyển nạn nhân tới bệnh viện là việc làm vô ích. Sơ cứu đòi hỏi người được huấn luyện. Trong trường hợp trên thấy nạn nhân bất tỉnh máu be bét hoảng hồn xách cổ người ta dông thẳng tới bệnh viện. Sự nhiệt tình này có khi đừng làm còn hơn vì để nguyên đó bệnh nhân còn có cơ hội sống, khi di chuyển không đúng cách, không có phương tiện chuyên dụng có thể sẽ làm bệnh nhân không có cơ hội trông thấy bệnh viện.


Qua sự việc này, nhà báo - những con kền kền đói mồi hãy viết bằng lương tâm của mình. Quý vị hãy đặt mình vào vị trí của những đối tượng mà quý vị châm chích. Hơn thế nữa, quý vị còn khích động quần chúng tự phát lên án và miệt thị bằng những lời lẽ vô liêm sỉ.

P/S đã đành giới y sĩ xứ ta chưa được hoàn hảo nên phải thường xuyên khấn Lương y như từ mẫu nhưng họ không phải là đối tượng để những người không có chuyên môn công kích.

Thụy Điển là nước nào

Thụy Điển là nước có ông Đại sứ dễ thương, là nước vừa mới có quyết định đóng cửa sứ quán tại Hà Nội vì lý do Thụy Điển là nước nghèo không đủ trả lương cho nhân viên sở tại.

Ngược dòng thời gian hơn 40 năm về trước, giữa những năm tháng sục sôi của ba giòng thác cách mạng. Cùng với Ấn Độ (theo đạo Ấn sau khi tách phần lãnh thổ Hồi giáo và phần lãnh thổ Phật giáo), Thụy Điển là nước nằm trong khối tư bản chủ nghĩa thù địch đã lách mọi sự cấm đoán của Mỹ để tìm mọi cách viện trợ cho VN.

Dù muốn hay không Thụy Điển là nước được hưởng quy chế Tối huệ quốc của Mỹ nên mặc nhiên được xem là đồng minh của Mỹ. Tuy nhiên Thụy Điển đã đứng về phía "yêu chuộng hòa bình" tìm mọi cách viện trợ cho VN một cách vô vụ lợi.

Thursday, December 23, 2010

Anh cảnh sát mẫn cán

Báo Người lao động đưa tin Trong lúc truy đuổi hai thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, chiến sĩ CSGT Nguyễn Văn Tài đã tử nạn do va vào xe tải cùng chiều.

Chiếc xe anh Tài vận hành trong khi thực thi nhiệm vụ

Hiện tượng cảnh sát giao thông năng nổ trong nhiệm vụ đã được nêu lên trong nhiều thí dụ ở các tỉnh phía Bắc. Diễn biến sự việc sẽ là: 2 anh CSGT cưỡi mô tô đuổi theo một em học sinh càn quấy không đội mũ bảo hiểm, kết cục là em học sinh kia sẽ tự động lăn ra tại cuối cuộc rượt đuổi.

Lần này thì khác, anh CSGT không may tai nạn và qua đời sau đó không lâu. Tạm đưa ra các diễn biến tiếp theo của sự việc:
1. Em học sinh càn quấy kia sẽ bị liên quan đến tội danh: chống người thi hành công vụ
2. Suy diễn tiếp theo, em đó có thể liên quan đến tội ngộ sát
3. Anh CSGT sẽ được truy tặng danh hiệu anh dũng trong khi làm nhiệm vụ
4. Và nhất là anh đã không quản tài sản của gia đình dùng vào việc công

Thursday, December 16, 2010

Sự nguy hiểm của áo hai dây

Áo hai dây là tên gọi một loại trang phục dành cho phụ nữ. Áo hai dây là một biến thể của chiếc áo ba lỗ trong đó 2 quai biến thành 2 sợi dây mảnh. Dây là thời trang vẫn còn thịnh hành và rất tiện lợi trong những ngày nóng.


Đua xe theo nghĩa chính thống là môn thể thao đòi hỏi sức khỏe và lòng dũng cảm của các tay đua. Đua xe ở Việt Nam có lẽ không có nghĩa như vậy.

Ở ta "Đua xe" mang tính chất nguy hiểm cho bản thân tay đua và cho khán giả. Hãy nghe ông quan 5 phẩm, phó giám đốc công an một tỉnh lớn phân tích nguyên nhân gây ra đua xe:
"Chính mấy cô trẻ trẻ, mặc áo hai dây tụ tập đua xe kích thích mấy ông trẻ làm những điều bốc đồng… Cần xử phạt cả mấy cô này mới mong giảm nạn đua xe” hết trích.

Đua xe là cái gì ghê gớm thế mà đến mức để ông phó phải đưa rường cột xã hội - chân dài - làm nguyên nhân gây ra rắc rối. Tuy nhiên động lực của các cuộc đua lại là khán giả cổ vũ chứ không phải nài xe hay phụ nài bận áo hai dây.

Tuesday, December 14, 2010

Vinashin không trả nợ thì sao

Như đã nói một trong những gói nợ của vinashin là gói 600 triệu đô từ chủ nợ do Credit Swiss làm đại diện. Gói nợ này phải trả làm 10 đợt trong đó đợt đầu tiên 60 triệu đáo hạn vào 20/12 tới đây. Thật bất ngờ, con nợ vinashin thách thức không trả với lý do món vay này không có thế chấp. Bát vẫn chưa mở, con bài tẩy chưa lộ ra nên không thể biết ông chủ tịch vinashin nói thật hay nói đùa.

Đây là món nợ thương mại, chủ nợ nước ngoài cho vinashin vay. Họ đua tiền mặt cho vinashin, vậy họ cầm cái gì thế chấp của vinashin. Có thể họ không nhận thế chấp bằng tài sản nhưng họ hoặc phải có sự bảo đảm từ chính phủ, hoặc con nợ phải mua bảo hiểm nợ từ một hãng bảo hiểm, hoặc bảo đảm bằng chính phủ từ nước của họ.

Trong kinh tế thị trường nửa dơi nửa chuột như Việt Nam, tài sản của vinashin có cổ đông khống chế là cơ quan quản lý vốn nhà nước. Đây chính là công ty ông nội của vinashin, chắc hẳn ngân hàng nước ngoài không thể không biết điều này.

Trường hợp các ngân hàng kéo áo công ty bảo hiểm thì sao.

Lễ Noel có phải của người Công giáo không?

Người ta hay dịch Lễ Noel (hay X-mas) là Lễ Giáng sinh, mà mừng (Chúa) Giáng sinh là lễ của người Công giáo. Nhưng trên thực tế thì từ người Âu đến người Á, người ngoại quốc đến người trong nước, thành phần kinh tế quốc doanh đến tư doanh chợ búa đâu đâu cũng thấy mua cây thông, trang hoàng rực rỡ như thể đón một lễ trọng đại.

Lễ Noel người ta về nhà sum họp gia đình, tặng quà lẫn nhau, chúc nhau hạnh phúc mà không màng gì đến Chúa. Cũng như người chủ trò trong dịp lễ này là ông già Noel hay Santa Clara chứ càng không phải ông Thánh nào cả.


Vậy thì Lễ Giáng sinh trong nhà thờ chỉ trùng dịp với Noel chứ không liên quan gì đến Noel cả. Noel có nguồn gốc Âu tây và tương tự như Tết của (ghi nhầm thành quả) ta vậy. Cho nên đừng câu nệ rằng ta chưng cây thông trong nhà có nghĩa là ta thờ Chúa, nhầm chết.

Có điều khác thường là tại nơi khai sinh ra lễ Noel người ta ở trong nhà ngày này chứ không ùa nhau kéo ra đường như ở ta, xứ được xem là đã du nhập tích cực ngày lễ này.

Saturday, December 11, 2010

Có cần rô đa không

Rô đa (rodage) là một từ gốc Pháp, Việt ngữ cơ khí gọi là Rà trơn ám chỉ việc chạy non tải hoặc tải nhỏ hơn tải định mức sau khi lắp ráp nhằm tạo ra hệ số ma sát tối thiểu giữa 2 bề mặt ma sát.

Trước kia, trình độ gia công cơ khí của thế giới còn thấp, độ chính xác chế tạo không cao, độ nhẵn giữa 2 bề mặt ma sát sau khi gia công còn thấp, nên cấn phải tiếp tục mài giữa 2 bề mặt của 2 chi tiết sau khi lắp ráp. Yêu cầu của quá trình này là cần tạo ra một áp lực nhỏ trên 2 bề mặt ma sát để 2 bề mặt tự mài mòn vào nhau tạo ra độ nhẵn cao nhất có thể.

Ngày nay thiết bị cơ khí đã được cải tiến nhiều nên có thể tạo ra bề mặt nhẵn đến mức có thể cho máy chạy đủ tải ngay sau khi lắp ráp. Về lý thuyết thì như vậy nhưng thực tế nên chạy rô đa nhưng không bắt buộc yêu cầu khắt khe như trước, nghĩa là chỉ cần chạy bình thường không gia tốc quá mạnh và thời gian rô đa cũng được rút ngắn.

Đối với xe gắn máy mới mua, chỉ cần chạy bình thường, chở 2 người cũng được, lưu ý đừng tăng ga đột ngột, sử sụng số để thay đổi lực kéo, tránh đi đường trường lên dốc nhiều, chạy khoảng 500km là đủ. Với xe vừa được sửa chữa thì cũng vận hành như thế nhưng nhẹ tải hơn, chạy khoảng 1000km.

Vì vậy không nhất thiết phải chạy rô đa không tải và nhất là do hoàn cảnh khó khăn phải nổ máy xe trong phòng kín dẫn đến thiệt mạng đáng tiếc.

Những thiệt mạng đáng tiếc khác như là chạy máy phát điện trong phòng hay sưởi mà không thông khí không nằm trong mục đích khuyến cáo của bài viết này.

60 triệu đô của vinashin

Mấy ngày nay báo giới bàn tán về việc vinashin đáo hạn đợt trả đầu tiên cho các chủ nợ nước ngoài số tiền 60 triệu đô trong tổng số 10 kỳ. Bộ Kế hoạch đầu tư nói rằng món nợ này của doanh nghiệp nên DN phải có nghĩa vụ trả, và Nhà nước không có trách nhiêm trả nợ thay. Nhằm sáng tỏ ít nhiều thông tin về việc này, chúng tôi xin đăng lại nguyên văn bài viết từ hãng tin Đức quốc DPA

Vietnam shipbuilder close to default on first debt repayment

Dec 7, 2010, 7:09 GMT
Hanoi - International creditors of Vietnam's troubled state-owned shipbuilding firm said Tuesday that they would reject government requests to delay a first bond payment due December 20.

A source close to Credit Suisse Group, representing the lenders, said the consortium of lenders 'will not be willing to extend the payment of the first 60 million dollars.'

If confirmed, the rejection would set the stage for a showdown between the Vietnam Shipbuilding Group (Vinashin) and foreign lenders that could damage the credibility of Vietnam's government and raise investment risk ratings for the entire country.

Vinashin secured a bond issue of 600 million dollars through Credit Suisse in 2007. On November 29, the company requested an extension of the first of 10 repayment installments, which are due at six-month intervals.

If the request is rejected, 'it will be considered an 'event of default,'' the source said. This in turn 'will have very bad consequences for Vietnam's foreign financing capabilities for many years.'

'This is especially damaging as the government had intended to go to the international debt market for funding of all kinds of infrastructure projects,' he said.

A default would be hard to reconcile with the government's promise to guarantee Vinashin's foreign debts after the company's massive debt and cash-flow problems emerged in a string of scandals in the middle of this year.

But a senior Vinashin officer who asked to remain anonymous said investors had little choice but to accept a delay.

'There is no collateral for this loan,' the officer said. 'To be honest, if they really want to negotiate, they will get something, but if they don't negotiate, they will not get anything.'

The consortium was expected to give a formal answer to the request later Tuesday or Wednesday.

Whatever the decision, foreign officials said the Vinashin affair was already damaging international investor sentiment.

'There must be other Vinashins,' said Antony Stokes, British ambassador to Vietnam. 'How can the government ensure that the trade and investment community can see with confidence that they are identifying [them]?'

As well as Credit Suisse, the stricken company's international creditors include Britain's Standard Chartered Bank Plc, German-Irish DEPFA Bank PLC and the National Bank of Kuwait SAK.

Deutche Presse Agentur

Nguồn Vietnam shipbuilder close to default on first debt repayment. DPA, 8 December 2010

Thursday, December 9, 2010

Thành quả giáo dục

Lâu nay nói đến giáo dục VN người ta hay nói đến sự tiêu cực hay xuống cấp của nó. Nói đến giáo dục VN là người ta nói đến những thực trạng, cải cách giáo dục, chấn hưng giáo dục, hiến kế cho giáo dục, công nghệ giáo dục, vv và vv.

Người ta nói rằng học nhồi học nhét, học không đi đôi với hành, học vẹt, học quá tải. Nói về sự xuống cấp đạo đức của người thầy. Tình hình có vẻ như khủng hoảng đến mức người ta cần đến một ông tiến sĩ thống kê ngoại quốc không am hiểu tình hình trong nước bàn về sự cần thiết phải cải cách.

Hầu như không có ai đề cập đến mặt tích cực của nền giáo dục VN. Mọi người không được quên được nền giáo dục của chúng ta là giáo dục cách mạng mang đặc trưng XHCN ưu việt. Tôi nhìn thành quả giáo dục Việt Nam dưới góc độ khác: Đào tạo kỹ năng lao động thành thạo ngay từ lứa tuổi học trò.


Ai cũng biết hệ trung học là nền tảng để học đại học tiếp thu tri thức thời đại. Có nghĩa là trình độ trung học và nhất là trung học cơ sở chưa đủ trình độ hiểu biết để làm việc kiếm tiền, và nhất là không thể có những kỹ năng của một người thợ như nghề gò hàn. Thế nhưng tôi có thể đưa ra một thí dụ sinh động về kỹ năng lao động của những cháu học trò lớp 9.

Một nhóm học sinh lớp 9 xử máy ATM bằng máy hàn. Điều đáng nói ở đây là các em thành thạo kỹ năng hàn hơi, biết vận dụng sáng tạo dùng khí hóa lỏng ít nhiệt lượng thay cho khí đá năng lượng cao.


Cần phải nhân điển hình và khen thưởng nơi đào tạo để khích lệ.

Wednesday, December 8, 2010

Người ta mua vàng khi nào

Người ta mua vàng khi xuất hiện một trong 4 điều kiện sau hoặc hỗn hợp các điều kiện đó. Mọt trong 4 điều kiện đó là:
1. Chiến tranh
2. Khủng hoảng kinh tế
3. Khả năng có nhiều ngân hàng sẽ phá sản
4. Lãi suất ký thác thấp hơn suất lạm phát


Theo tiết lộ của hội đồng vàng thế giới, số vàng mà VN nhập trong 10 năm gần đây sau khi trừ số xuât là vào koảng 1000 tấn. Điều kiện trên có liên quan gì đến lãi suất huy động của các ngân hàng thi nhau tăng trong thời gian gần đây.

Dân ta bây chừ giàu lắm, tài sản của họ là nhà đất, vàng ký, chứng khoán và đô la. Tiền đồng chỉ là phương tiện trung gian trao đổi như một phần trong toàn bộ chức năng của nó. Và hầu như không ai bảo ai cùng giống nhau ở một điểm là giữ của bằng mọi thứ trừ tiền đồng.

Chứng khoán thì được xem là đến đáy nên không ai muốn bán thêm. Vàng có vẻ như chưa hết xu hướng lên. Nhà đất có bao giờ xuống giá trừ khi có sắc thuế đánh vào sở hữu đất nhà, mà điều ấy chưa xảy ra và sẽ mãi không xảy ra. Cho nên của trong dân thì nhiều nhưng không ai muốn bán, vì e rằng sau một thời gian số tiền cộng với lãi không mua lại được số tài sản đã bán.

Tuesday, December 7, 2010

Ông tiến sĩ mất lập trường

Trong bài phỏng vấn của báo Sài gòn tiếp thị số ra ngày 30-11-2010 về lĩnh vực đất đai, Tiến sĩ Phạm Văn Võ phát biểu "phải đặt câu hỏi là chúng ta đang bảo vệ lợi ích của ai". Ô hay, đồng chí tiến sĩ này mất lập trường giai cấp trầm trọng rồi. Luật pháp của chúng ta là chuyên chính vô sản, các bộ luật trong đó có luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành đều quán triệt bảo vệ tuyệt đối cho giai cấp thống trị.


Là một tiến sĩ luật, đồng chí không được phát biểu vô trách nhiệm như vậy. Đồng chí dám nghi ngờ sự lãnh đạo đúng đắn của đảng và nhà nước ư. Đồng chí muốn ám chỉ luật lệ nhà nước chỉ phục vụ cho con buôn. Hay là ở khía cạnh khéo léo hơn, đồng chí muốn cạnh khóe đả kích sự lãnh đạo của các lãnh tụ đương thời, muốn ám chỉ họ là những con buôn.

Vấn đề tư tưởng của trí thức nước ta quả thật là đáng báo động, đây chính là sự biểu hiện sinh động của diễn biến hòa bình. Đồng chí muốn tố cáo các cấp lãnh đạo kiếm lợi tức trên xương máu của nhân dân nhằm xúi giục quần chúng nhân dân nổi dậy lật đổ chính quyền.

Tôi xin trích dẫn một đoạn trong bài báo từ báo Quân đội nhân dân về cách mạng vô sản:
Cách mạng Tháng Mười đã tỏ rõ vai trò tiên phong và khả năng của Đảng cộng sản tổ chức, lãnh đạo quần chúng nhân dân đấu tranh giành chính quyền “từ trong tay bọn nhà giàu để giao lại cho những người nghèo, từ trong tay bọn bóc lột để giao lại cho những người lao động”, đưa nhân dân lên làm chủ, tổ chức xây dựng xã hội mới, thay đổi căn bản địa vị của họ trong xã hội.
Hết trích

Quả thật các ông tiến sĩ tung hứng với nhau khéo thật. Một ông thì vạch ra nguyên cớ và động lực của cách mạng vô sản nhằm lật đổ bọn nhà giàu. Một ông thì cạnh khóe, đả kích lạnh đạo đã và đang làm giàu trên xương máu của nhân dân.

Monday, December 6, 2010

Phong cách

Trận đấu chiều 5/12/2010 đội tuyển VN thua trên sân nhà trước đội tuyển Phi với tỷ số khá đẹp 0-2. Trong thể thao phải có bên thắng bên thua nếu không có kết quả hòa. Đội được vinh danh là đội thắng, tất nhiên. Cái gì còn lại đối với đội thua đó là cách thua. Cách thua lại không thể hiện bởi cầu thủ mà bởi người tuyển trạch viên, ở đây là ông Kalisto.

Sunday, December 5, 2010

Tin nên quan tâmTin này có lẽ ít được bạn đọc quan tâm thậm chí có thể được đưa ra để đàm tiếu. Nhưng nếu bạn là nhà kinh doanh thực sự bạn sẽ quan tâm đến tin này.

Saturday, December 4, 2010

Bảo tồn di sản

Bảo tồn những di sản vật chất và phi vật chất là công việc mang giá trị tinh thần.
Gần đây báo chí trong và ngoài nước lên tiếng việc Viện bảo tàng TQ nhổ cột mốc phân chia ranh giới quốc gia giữa 2 nước Trung quốc và An Nam. Ở đây cần phân biệt 2 vấn đề: một là đó có phải là mốc biên giới Việt - Trung, hai là cái gọi là cột mốc đó có nằm trên đất Việt Nam hay không.

Dân quân Trung quốc đang đào cột mốc dưới sự yểm trợ của Quân Giải phóng TQ
Thứ nhất trên khối đá chôn ngầm dưới đất đó có định dạng như là một cột mốc ranh giới. Tên của nó là "BORNE No 1" có nghĩa là Cột mộc số 1, điều đó chứng minh cái cột mốc này do bọn phản động thực dân Pháp làm ra.

Cột mốc chụp cận cảnh

Một vạch đứng thẳng phân chia một trong 4 mặt khối đá đó làm 2 phần bằng nhau. Bên trái đề CHINE 中華 (nghĩa là Trung hoa, chunghua), bên phải đề ANNAM 安南 (nghĩa là An Nam). Điều đó khẳng định rõ ràng đây là sự phân chia quyền lợi gì đó giữa bọn Pháp phản động và bọn Tàu Mãn Thanh.

Thứ hai, cán bộ Trung quốc công khai làm việc này, chụp ảnh rồi công bố trên internet, chứng tỏ việc làm của họ là hợp pháp trên "lãnh thổ" của họ đã được phân định lại sau Hiệp định biên giới 1999. Mọi hành vi từ phê bình hay mưu toan chiếm đoạt lại cọc mốc trên là Can thiệp vào công việc nội bộ của TQ.

Friday, December 3, 2010

Ai phấn khởi hơn ai


Sau trận thắng 7-1 trước Miến điện vòng loại Tiger Cup

Thanh niên Hà Nội

Thanh niên Sài Gòn

Thursday, December 2, 2010

Dân giàu nước mạnh

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh - xã hội, tỷ lệ hộ nghèo trong toàn quốc đã giảm xuống 11.3% năm 2009 và 9.45% năm 2010 so với tỷ lệ 22% vào năm 2005. Như vậy là đã đạt chỉ tiêu dưới 10% do nghị quyết quốc hội đề ra.


Thế nào là hộ nghèo? Theo TCVN hộ được xem là nghèo nếu bình quân thu nhập dưới mức 260 ngàn đông/tháng ở thành thị và 200 ngàn ở nông thôn. Để tiện sổ sách ta tính chung thu nhập mức 260 ngàn đồng/tháng được tính là nghèo.

Mức 9.45% trên tổng dân số 90 triệu người sẽ là 8.5 triệu người nghèo trên cả nước. Thu nhập trước thuế của 8.5 triệu người này là:
260 ngàn x 12 tháng x 8.5 triệu = gần 25 ngàn tỷ đồng tương đương 1.16 tỷ đô la, bằng một phần tư số tiền chi cho đại lễ 1000 năm.

Chiếc xe 30N-3463
Chủ xe Nguyễn Đình Khoa - người giàu nhất sàn CK Hà Nội